Các huyện thuộc Bà Rịa Vũng Tàu đang có sự thay đổi tích cực

Hồ Tràm góp phần thúc đẩy sự đổi mới của huyện Xuyên Mộc và các huyện khác thuộc BRVT

1. Huyện Châu Đức

Huyện Châu Đức nằm ở phía bắc của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Huyện có tổng diện tích tự nhiên là 42,104ha. Dân số hơn 150.000 dân và mật độ dân số là 325,4 người trên mỗi km2. Đây là huyện duy nhất của tỉnh không giáp biển. Địa lý hành chính của huyện như sau: Giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc, giáp thành phố Bà Rịa và huyện đất đỏ ở phía Nam, giáp thị xã Phú Mỹ ở phía Tây, giáp huyện Xuyên Mộc và tỉnh Đồng Nai ở phía Đông. 

Huyện Châu Đức được thành lập năm 1994, cho đến nay đã có nhiều thay đổi tích cực. Các ngành phát triển tại huyện Châu Đức là thương mại, công nghiệp, xây dựng, buôn bán lẻ, giao thông vận tải,… Ngoài ra, các ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp cũng được đầu tư mạnh mẽ. Thêm nữa, hạ tầng giao thông cũng được xây dựng đồng bộ để thúc đẩy kinh tế. Hiện nay huyện có 895,90km tuyến đường giao thông. Trong đó, có 47% tuyến đường được đổ bê tông nhựa và trải nhựa, với chiều dài là 423,2km. Huyện Châu Đức có xu hướng phát triển công nghiệp. Các cụm khu công nghiệp quy mô lớn như Ngãi Giao, Đá Bạc,…

Trên địa bàn huyện Châu Đức cũng có các địa điểm phát triển hoạt động du lịch tham quan như: tượng đài chiến thắng Bình Giã  thuộc thị trấn Ngãi Giao, Địa đạo Kim Long ở xã Kim Long, khu căn cứ Bàu Sen thuộc địa bàn xã Xà Bang và thác Xuân Sơn ở xã Sơn Bình.

huyện Châu Đức tập trung nhiều khu công nghiệp.
Huyện Châu Đức tập trung nhiều khu công nghiệp.

2. Huyện Xuyên Mộc

Xuyên Mộc là huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng diện tích đất của huyện là 642,18 km2. Huyện có các phái giáp các khu vực lân cận như sau:

 • Giáp huyện Châu Đức và huyện Đất Đỏ ở phía Tây.
 • Giáp biển Đông ở phía Nam.
 • Giáp huyện Hàm Tân và tỉnh Bình Thuận ở phía Tây Bắc.
 • Giáp huyện Xuân Lộc và tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc.

Với lợi thế một mặt giáp biển nên huyện Xuyên Mộc có định hướng đầu tư phát triển du lịch biển. Đặc biệt là bãi tắm hồ tràm, hồ cốc beach resort chào đón nhiều du khách không kém kdl Long Hải. Trong đó, Hồ Tràm có đường biển dài 3km và biển Hồ Cốc dài 5km. Đặc biệt, Hồ Tràm hiện thu hút các nhà đầu tư lớn về dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp. Các quần thể nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm sẽ mang lại bộ mặt mới về du lịch biển.

Ngoài du lịch, Xuyên Mộc cũng có các nhóm ngành phát triển như ngư nghiệp và nông nghiệp. Việc sở hữu 31km đường bờ biển, hoạt động đánh bắt hải sản tại đây cũng diễn ra sôi nổi. Theo thống kê, huyện có tổng 647 ghe thuyền đang hoạt động trên vùng biển. Sản lượng đánh bắt lên đến 7 nghìn tấn các loại hải sản hàng năm. Song song đó là hoạt động nuôi trồng hải sản cũng được đầu tư. Diện tích nuôi trồng của huyện là 550ha.

>>>>> Tìm hiểu thông tin về các dự án nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm

Huyện Xuyên Mộc có tiềm năng phát triển du lịch biển.
Huyện Xuyên Mộc có tiềm năng phát triển du lịch biển.

Về nông nghiệp, huyện có thế mạnh về trồng cây công nghiệp và cây ăn quả với diện tích đất trồng lớn. Ngoài ra, huyện còn có khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu có diện tích 11,290ha. Về lâm nghiệp, Xuyên Mộc có 14,757 ha đất lâm nghiệp nên cũng có lợi thế phát triển ngành này.

3. Huyện Tân Thành (Thị xã Phú Mỹ)

Huyện Tân Thành được thành lập năm 1994. Đến năm 2018, huyện được thành lập trở thành TX.Phú Mỹ. Thị xã Phú Mỹ có diện tích đất tự nhiên là 333,84 km2 và dân số là 175.872 người. Địa chính giáp các huyện:

 • Giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc.
 • Giáp vịnh Gành Rái và thành phố Vũng Tàu ở phía Nam.
 • Giáp tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh qua sông Thị Vải ở phía Tây.
 • Giáp thành phố Bà Rịa và huyện Châu Đức ở phía Đông.

Thị xã Phú Mỹ có số lượng khu công nghiệp cao nhất tỉnh BR-VT. Các nhà máy công nghiệp thuộc các nhóm ngành: nhiệt điện, thép, luyện phôi thép, phân bón, gạch men, sản xuất thùng phuy, thực phẩm,…

Ngoài các ngành công nghiệp nặng được đầu tư, Phú Mỹ còn có lợi thế về luồng nước sâu. Lợi thế này giúp phát triển ngành vận chuyển hàng hải. Cảng Thị Vải là cảng biển có quy mô lớn làm tiền đề phát triển.

Thị xã Phú Mỹ đang hướng đến phát triển thành khu đô thị trong tương lai.
Thị xã Phú Mỹ đang hướng đến phát triển thành khu đô thị trong tương lai.

Định hướng phát triển của Phú Mỹ là trở thành khu đô thị công nghiệp và cảng biển. Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Thu hút đầu tư góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển.

4. Huyện Long Điền

Huyện Long Điền nằm ở khu vực ven biển phía nam của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Huyện có diện tích 76,99 km2, dân số khoảng 130 nghìn người. Địa giới hành chính giáp:

 • Giáp thành phố Bà Rịa ở phía Bắc.
 • Giáp biển Đông ở phía Nam.
 • Giáp thành phố Vũng Tàu ở phía Tây.
 • Giáp huyện đất đỏ ở phía Đông.

Là một huyện giáp biển nên huyện Long Điền cũng có lợi thế về các ngành kinh tế biển. Ngư nghiệp được xem là ngành trọng tâm phát triển của huyện. Sản lượng đánh bắt hàng năm của huyện cao nhất tỉnh với 60 nghìn tấn hải sản các loại. Trong đó, cảng cá Phước Tỉnh là cảng cá có quy mô lớn nhất tỉnh. Đây cũng là nền tảng phát triển các ngành dịch vụ liên quan. Điển hình như cơ khí, đóng sửa tàu thuyền, xăng dầu, nước ngọt,…

Hồ Tràm Long Hải là hai bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thu hút đông đảo khách du lịch. Tính riêng Long Hải đã đón hơn 300 nghìn lượt khách mỗi năm. Sức cạnh tranh về du lịch không thua Hồ Tràm. Với lợi thế đường bờ biển dài 26km cùng nhiều địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Huyện Long Điền cũng phát triển ngành du lịch biển với nhiều loại hình dịch vụ cao cấp. 

Huyện Long Điền cũng tập trung nhiều khu công nghiệp như: cụm công nghiệp Long Điền 1, 2 và 3, cụm công nghiệp tam phước 1, 2, và 3,…

>>>>> Cập nhật giá bán dự án nghỉ dưỡng Hyatt Hồ Tràm

Khu dân cư Oriana thuộc huyện Long Điền.
Khu dân cư Oriana thuộc huyện Long Điền.

Hiện nay, huyện có định hướng phát triển thanh khu đô thị công nghiệp và thương mại của tình. Hai khu đô thị được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện gồm có khu đô thị Gia Long Seaside ở thị trấn Long Điền và khu đô thị Marine City ở ấp Phước Thái, xã Phước Tỉnh.

5. Huyện Đất Đỏ

Huyện Đất Đỏ nằm ở ven biển của tỉnh, sở hữu đường bờ biển dài 17,5km. Diện tích tự nhiên của huyện gần 19 nghìn hecta và có dân số gần 80 nghìn người. Cơ cấu kinh tế cả huyện Đất Đỏ tập trung ở các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ thương mại và du lịch. Huyện thu hút nhiều dự án đầu tư về du lịch biển với nhiều dịch vụ liên quan. Ngoài ra, huyện Đất Đỏ có các tuyến đường giao thông quan trọng như tỉnh lộ 52, tỉnh lộ 44 tiền và 44 hậu, QL55 và đường ven biển Vũng Tàu-Bình Thuận.

Lợi thế về biển của huyện cũng mở đường cho việc xây dựng cảng biển. Cửa biển Lộc An là trung tâm của các ngành dịch vụ liên quan đến hàng hải và đánh bắt. Thị trấn Phước Hải cũng là điểm du lịch lý tưởng với bãi biển đẹp. Cùng với các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh mang nét độc đáo. Đối với phát triển nông nghiệp, đất tại đây thích hợp để trồng các loại cây dài ngày và lâu năm như cao su, sầu riêng, xoài,…Sản lượng nông nghiệp hàng năm của huyện khoảng 36 nghìn tấn lúa, 17 nghìn tấn rau,…Ngoài ra, huyện còn phát triển ngành thủ công, mỹ nghệ, chạm khắc gỗ,…

Di tích Núi Minh Đạm thuộc huyện đất đỏ.
Di tích Núi Minh Đạm thuộc huyện đất đỏ.

Huyện Đất Đỏ không những có điểm mạnh để phát triển kinh tế mà còn khu vực phát triển về quân sự. Đây từng là vùng chỉ đạo mang tính trọng điểm của tỉnh trong thời kỳ cách mạng. Huyện có tổng số 1.828 liệt sĩ được ghi nhận. Trong đó có 6 vị được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

6. Huyện Côn Đảo

Đây là huyện đảo duy nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nằm ngoài khơi vùng biển Nam Bộ. Côn đảo còn có tên gọi khác là Côn Lôn hay Côn Sơn. Côn Đảo là quần Đảo gồm 16 đảo, tổng diện tích là 76km2. Trong đó Côn Sơn là đảo lớn nhất với diện tích 51,52km2. Đảo có đỉnh cao nhất là đỉnh núi Thánh Giá cao 577m.

Côn Đảo có 10 khu dân cư tập trung trong thung lũng có độ cao 3m so với mực nước biển. Đây cũng là nơi tập trung tất cả hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị và đời sống của người dân. Đảo có tỷ trọng về ngành dịch vụ cao cách biệt với các ngành khác ở mức 71,63%. Công nghiệp và nông nghiệp cũng phát triển ở mức tương đối thấp.

Về hạ tầng giao thông, đảo tập trung phát triển giao thông đường biển và đường hàng không. Người đến Côn Đảo có thể xuất phát từ các bến tại Vũng Tàu, Sóc Trăng hoặc Cần Thơ. Ba hãng hàng không phục vụ chuyến bay đến Côn Đảo có Vietnam Airline, Air Mekong và VASCO. Tuy là hải đảo, nhưng hệ thống viễn thông ở Côn Đảo cũng phát triển tốt.

Huyện Côn Đảo là huyện đảo duy nhất của tình BRVT.
Huyện Côn Đảo là huyện đảo duy nhất của tỉnh BRVT.

Côn Đảo nổi tiếng về du lịch biển và các địa điểm du lịch như:

 • Hòn: Hòn Bà, hòn Trác, hòn Tài, hòn Bảy Cạnh, hòn Cau.
 • Bãi tắm Đầm Trầu.
 • Vườn quốc gia Côn Đảo.
 • Các di tích lịch sử: nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hoàng Dương, bãi Sọ Người và Khu di tích Chuồng Bò, khu di tích Nghĩa trang Hàng Keo.

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh