Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu – “Đòn bẩy” phát triển BĐS phía Nam

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu – “Đòn bẩy” phát triển BĐS phía Nam 

Bà Rịa Vũng Tàu đang đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện các công trình giao thông, hạ tầng trọng điểm nhằm đón đầu sự phục hồi về du lịch, BĐS. Trong đó, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu là dự án hạ tầng đặc biệt mang tầm vóc quốc gia. 

Đôi nét về cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu 

Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu thuộc chính sách quy hoạch và phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Kế hoạch này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 326/ QĐ-TTg ngày 01/03/2016, tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có chiều dài 76km. 

Ở giai đoạn 1, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 53km, được xây dựng theo quy mô từ 4 – 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h với tổng số vốn lên đến 19.000 tỷ đồng. 

Tháng 9/2021, Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét và phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trong giai đoạn 1 theo hình thứ PPP. Mức vốn nhà nước hỗ trợ cho dự án khoảng 6.629 tỷ đồng 

Trong bối cảnh huy động nguồn vốn PPP còn khá khó khăn, thời gian đấu thầu kéo dài rất khó để đảm bảo dự án hoàn thành vào đúng thời hạn dự kiến là năm 2025. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đã bàn bạc và đề xuất đầu tư công với dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Với quyết định như vậy, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ dự kiến hoàn thành vào năm 2025. 

Thông tin về tuyến cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu 

 • Dự án liên doanh giữa công ty IDICO, tổng công ty Sông Đà, Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam làm chủ đầu chính. 
 • Đơn vị quản lý dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC). 
 • Điểm đầu của dự án tại Km0+000 kết nối với tuyến đường tránh quốc lộ 1 qua thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. 
 • Điểm cuối của dự án tại KM53+700, giao với quốc lộ 56 thuộc thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu. 
 • Tổng chiều dài của tuyến: hơn 53 km. Trong đó, đoạn đường qua thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành, Đồng Nai dài 34.2 km, đoạn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dài 19.5km. 
 • Theo hình thức PPP, sơ bộ tổng mức đầu tư trong giai đoạn 1 của dự án là 17.837 tỷ đồng, giảm khoảng 150 tỷ đồng, giảm khoảng 150 tỷ đồng phần lãi vay. 
 • Chi phí xây dựng thiết bị: 8.306 tỷ đồng. 
 • Chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư: 6.629 tỷ đồng. 

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu được chia làm 4 phân đoạn với quy mô như sau: 

 • Tuyến đường Biên Hòa – Long Thành: 4 làn xe. 
 • Tuyến đường Long Thành – Tân Hiệp: 6 làn xe. 
 • Tuyến đường Tân Hiệp – Phú Mỹ: 6 làn xe. 
 • Tuyến đường Phú Mỹ – nút giao quốc lộ 56: 4 làn xe. 

Vai trò dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu 

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu có vai trò cực kỳ to lớn trong việc nâng cao khả năng kết nối giao thông. Tiêu biểu là việc rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa từ các khu vực kinh tế công nghiệp lớn của vùng trọng điểm phía Nam với cụm cảng biển Cái Mép – Thị Vải. 

Khi quốc lộ 51 đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng, sự xuất hiện của tuyến cao tốc này đã tạo thuận lợi cho việc lưu thông của người dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các địa phương trong vùng. 

Nhờ đó, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ngày càng mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là khi cao tốc này kết hợp cùng cảng hàng không quốc tế Long Thành, du lịch lại có cơ hội được tạo đà phát triển vượt bậc hơn. Những dự án BĐS tại các khu vực này vì thế mà tăng giá đột biến, mang lại những khoản lợi nhuận khủng cho giới đầu tư.

Tuyến đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu được nhận định là lộ trình giao thông đặc biệt quan trọng. Đây sẽ là tuyến đường kết nối trực tiếp với các vị trí tiềm năng gồm: 

 • Các cụm cảng biển Cái Mép – Thị Vải. 
 • Sân bay Long Thành. 
 • Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 
 • Hệ thống đường cao tốc khu vực phía Nam. 

Đồng thời, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu còn đảm bảo kết nối với cảng hàng không quốc tế Long Thành để hình thành hệ thống giao thông kết nối liên vùng. 

Khám phá và trải nghiệm second home tại Hồ Tràm 

Khu vực Hồ Tràm “đón đầu” thị trường BĐS 

Gần đây, biệt thự nghỉ dưỡng Hồ Tràm được đánh giá là dòng sản phẩm tiềm năng, đang có sự phát triển mạnh mẽ với sự góp mặt của hàng loạt các “ông lớn” trong giới đầu tư BĐS và thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới. Sở hữu khung cảnh thiên nhiên hoang sơ với biển xanh, cát trắng, khí hậu nắng ấm quanh năm, Hồ Tràm thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước ghé thăm vào mỗi năm.

Đến với Hồ Tràm, các biệt thự biển, căn hộ nghỉ dưỡng biển như một second home- nơi chốn lui về mỗi dịp lễ tết, cuối tuần hay đơn giản là nạp lại năng lượng sau những guồng quay công việc. Biệt thự biển là một loại hình nghỉ dưỡng lý tưởng nhất hiện nay, xứng đáng được giới đầu tư quan tâm. Loại hình BĐS này hướng đến phân khúc khách hàng là những người thuộc giới thượng lưu, đẳng cấp. Dù mang phong cách cổ điển hay hiện đại, mục đích cuối cùng của căn biệt thự vẫn là nghỉ dưỡng. Do đó, từng thiết kế, nội thất, không gian của biệt thự luôn được các chủ dự án đầu tư chỉn chu. Đồng thời, cơ sở hạ tầng giao thông tại Hồ Tràm ngày càng được hoàn thiện, kết nối với các khu vực trọng điểm nhanh chóng. 

Điểm qua một số dự án biệt thự nghỉ dưỡng Hồ Tràm

Nhận biết tiềm năng du lịch Hồ Tràm, hàng loạt nhà đầu tư đã đổ về đây để đón đầu các dự án BĐS tiềm năng, giá trị lâu dài. Nếu Vũng Tàu chủ yếu là các dự án khách sạn thì dọc theo bờ biển từ Long Hải đến Hồ Tràm là một cung đường của hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn, Sự quy tụ của những tên tuổi lớn trong giới BĐS đã đưa Hồ Tràm nhanh chóng lọt top danh sách các địa phương có mặt bằng giá đất tăng đột biến khu vực phía Nam. Một số dự án nổi bật tại Hồ Tràm có thể kể đến như: 

 • Dự án Charm Resort Hồ Tràm 
 • Dự án Melia Hồ Tràm
 • Dự án Venezia
 • Dự án Sanctuary Hồ Tràm. 

Sau khi dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu hoàn thiện, khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành của du lịch và BĐS. Với nhiều lợi thế tiện ích lẫn quy mô, dự án biệt thự nghỉ dưỡng Hồ Tràm có thể thỏa mãn xu hướng an cư và đầu tư chất lượng, nhất là trong bối cảnh bình thường mới. 

 

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh