Vũng Tàu – địa danh du lịch cho người yêu thích lịch sử

Các resort hồ tràm giá rẻ thích hợp cho các chuyến tham quan du lịch

Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ nổi tiếng về du lịch biển mà còn là địa danh có nhiều di tích lịch sử in đậm dấu ấn trong ký ức người dân Việt Nam. Khi đến du lịch tại Vũng Tàu, du khách vừa có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi non hùng vĩ và biển cả bao la nơi đây, vừa có thể đến thăm lại các di tích lịch sử để nghe về những câu chuyện xưa không bao giờ cũ.

1. Nhà Tù Côn Đảo

1.1. Di tích lịch sử đặc biệt của nước nhà

Nhà tù Côn Đảo được xây dựng bởi chính quyền Pháp khi đô hộ Việt Nam. Nơi đây giam giữ tù phạm được coi là có nguy cơ đối với chính quyền Pháp. Những người tham gia cách mạng bị giam cầm và ngược đãi dã man tại đây. Hiện nay, nhà tù Côn Đảo được đưa vào danh sách di tích lịch sử quốc gia đặc biệt và được xếp thứ hạng 23. Nhà tù Côn Đảo nằm ở huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là huyện đảo cách đất liền địa phận Vũng Tàu 97 hải lý. Côn Đảo còn được gọi là Côn Sơn.

Nhà tù côn đảo là di tích cấp quốc gia mang giá trị lịch sử sâu sắc
Nhà tù côn đảo là di tích cấp quốc gia mang giá trị lịch sử sâu sắc.

Hệ thống nhà tù được xây dựng vào năm 1862. Trong suốt 113 năm sau đó, nơi đây được coi là địa ngục trần gian. Nhà tù ở Côn Đảo là một hệ thống gồm: Khu biệt lập Chuồng Cọp, khu Chuồng Bò, Trại Phú Hải, Trại Phú Tường, Trại Phú An, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Phong và Trại Phú Hưng với 504 phòng giam biệt lập, 127 phòng giam và 44 xà lim.

1.2. Đến thăm Nhà Tù Côn Đảo như thế nào?

Du khách có thể đến thăm nhà tù Côn Đảo bằng máy bay hoặc tàu biển. Những vì khoảng cách ở xa nên những ai dễ bị say sóng tốt nhất nên di chuyển bằng máy bay.

  • Máy bay: Có thể tìm mua vé của các hãng hàng không nội địa và chọn giờ bay thích hợp. Giá vé trong khoảng 1 triệu đồng/vé (tùy hãng).
  • Tàu biển: Tàu biển xuất phát từ Vũng Tàu và Sóc Trăng. Du khách có thể lựa chọn địa điểm gần nơi ở để đi. Thời gian di chuyển từ 1h30p đến 3 tiếng tùy vào loại hình tàu biển. Giá vé cũng dao động từ 100 nghìn đến 300 nghìn/ người.
Côn đảo nằm cách Long Hải 97 hải lý mang vẻ đẹp hoang sơ tuyệt diệu.
Côn đảo nằm cách Long Hải 97 hải lý mang vẻ đẹp hoang sơ tuyệt diệu.

Nhà tù nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh. Thời gian mở cửa từ 7h30-11h30 sáng và 13h30-16h30 chiều. Vé tham quan có giá 40 nghìn đồng/người.

2. Khu căn cứ Minh Đạm

2.1. Đến thăm vùng núi lịch sử Minh Đạm

Núi Minh Đạm thuộc địa phận tám xã và thị trấn của hai huyện Long Điền và Đất Đỏ. Là dãy núi được liên kết bởi nhiều ngọn núi riêng biệt. Căn cứ Minh Đạm là tên gọi được đặt từ năm 1948. Căn cứ bao gồm khu vực Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) và Long Mỹ (núi Châu Viên-Châu Long, huyện Đất Đỏ). Vào năm 1993, căn cứ Minh Đạm được công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Núi Minh Đạm cách Long Hải quãng đường 8km. Đường đi lên núi ngợp bóng cây xanh và gió mát. Ngoài việc nghe về những câu chuyện lịch sử tại đây, du khách còn có thể tham gia những hoạt động như leo núi, các sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương,… 

>>>>> Xem ngay các dự án nghỉ dưỡng đang có mặt tại Hồ Tràm

Đường lên núi Minh Đạm ngập bóng cây xanh và nhìn ra ba mặt biển
Đường lên núi Minh Đạm ngập bóng cây xanh và nhìn ra ba mặt biển.

2.2. Nguồn gốc tên Minh Đạm

Cái tên được ghép từ tên của hai chiến sĩ cách mạng là Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm. Để tưởng niệm cho sự hy sinh của hai chiến sĩ trong khi làm nhiệm vụ phục kích dưới chân núi. Sau khi căn cứ được thành lập, nơi đây đã trở thành địa bàn hoạt động cách mạng. Được sử dụng xuyên suốt trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Căn cứ Minh Đạm gồm 4 khu: chùa Viên, chùa Giếng Gạch, Đá Chẻ, Đá Chồng. Các hang có thể tham quan là hang Huyện Uỷ, hang Huyện Đội, hang Thị Xã Cấp, hang Quân Y, hang Quân Giới, hang B2, hang Binh Vận và hang Xã Phước Hải.

3. Địa đạo Kim Long

Nếu thành phố Hồ Chí Minh nổi danh với địa đạo Củ Chi thì Vũng Tàu cũng có một địa đạo nổi danh và bề dày lịch sử chống giặc. Địa đạo Kim Long có tổng chiều dài 2000m và nằm ở độ sâu 5m dưới lòng đất. Địa đạo Kim Long đã góp công rất lớn vào chiến thắng trận Bình Giã diễn ra cuối năm 1964. Nên nơi đây được xem là chứng tích lịch sử quan trọng, làm thất bại nhiều cuộc càn quét của quân đội Mỹ- Ngụy nhắm vào huyện Châu Đức giai đoạn lịch sử những năm 1966-1967.

Địa đạo Kim Long có ý nghĩa lịch sử quan trọng gắn với những câu chuyện xưa hào hùng.
Địa đạo Kim Long có ý nghĩa lịch sử quan trọng gắn với những câu chuyện xưa hào hùng.

Địa đạo Kim Long được công nhận là di tích lịch sử vào năm 1994. Đến nay, địa đạo đã được trùng tu nhiều lần như vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tham quan. năm 2017, UBND huyện Châu Đức đã đề ra kế hoạch tôn tạo di tích hoàn thiện hơn.

4. Thích Ca Phật Đài

4.1. Các mốc thời gian quan trọng

Vào năm 1957, Thiền Lâm Tự khi đó được xây dựng bởi ông Lê Quang Vinh. Ông là người chức cao trong chính quyền Pháp, sau đó về hưu và tập trung tu hành. Năm 1961, các Phật tử của chùa đã góp ý về việc xây dựng tượng Phật. Tượng Thích Ca Phật Đài được tạo thành bởi nghệ nhân tạc tượng Bùi Văn Thêm. Năm 1989, Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng cụm kiến trúc Thích Ca Phật Đài là di tích cấp Quốc gia. Năm 1975, du khách vào tham quan phải mua vé, nhưng đến năm 2001 thì quy định này được bãi bỏ.

4.2. Kiến trúc của tượng Thích Ca Phật Đài

Tượng có phần bệ cao 7m, tượng Phật ngồi cao 6m gồm 3 phần tòa sen, thân và đầu tượng. Tòa sen có chiều cao 3m. Tổng chiều cao tượng lên đến 13m được xem là kiến trúc tôn giáo có chiều cao và thiết kế nổi bật. Tượng đã được phác thảo 20 bản bằng đất sét. Phần đài sen và thân tượng Phật Thích Ca được xây bằng bê tông. Đầu tượng được đắp thép để tạo khuôn sau đó mới đúc bê tông và ráp vào thân tượng. Bên trong thân tượng có 3 viên ngọc xá lợi được đưa vào ngày 18-8-1962.

Đây là biểu tượng tôn giáo nổi bật với kiến trúc tinh tế.
Đây là biểu tượng tôn giáo nổi bật với kiến trúc tinh tế.

Các địa danh du lịch tại Vũng Tàu phần lớn có lịch sử xây dựng lâu năm. Những nơi này đều có riêng cho mình một câu chuyện lịch sử được xem là nền tảng cho sự phát triển của tỉnh. Hơn nữa còn để những người từng ghé đến giữ được ấn tượng sâu sắc với địa danh du lịch không chỉ có cảnh đẹp này.

5. Đến Vũng Tàu không thể không trải nghiệm các dịch vụ lưu trú tại đây.

Ngoài việc tham quan, du lịch các địa điểm nổi tiếng tại Vũng Tàu thì du khách còn phải chọn lựa nơi để nghỉ ngơi. Các loại hình lưu trú tại địa danh du lịch biển này đang được đầu tư xây dựng với tần suất cao. Nhằm mục đích phục vụ du lịch và nghỉ dưỡng, các biệt thự vũng tàu từ bình dân đến cao cấp rất được du khách ưa chuộng. Lý do chính là các biệt thự này cung cấp không gian biệt lập và có vị trí đẹp gần biển. Thêm nữa, các biet thu bien vung tau hiện nay nằm trong các khu nghỉ dưỡng. Du khách có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tìm kiếm các dịch vụ. Đặc biệt là dịch vụ ăn uống, giải trí và khu vui chơi. Các resort hồ tràm giá rẻ thu hút khách du lịch đến từ nhiều nơi bởi dịch vụ đa dạng được cung cấp.

Các resort ven biển thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng
Các resort hồ tràm giá rẻ ven biển thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng

Các resort hồ tràm giá rẻ được nhiều du khách tìm đến điển hình như: sanctuary resort, Melia Hồ Tràm Beach Resort, Vietsovpetro Hồ Tràm Resort,…

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh