Hiện tượng “cháy phòng” tại khu du lịch Hồ Tràm 

Hiện tượng “cháy phòng” tại khu du lịch Hồ Tràm 

Nằm trong khu vực Đông Nam Bộ, khu du lịch Hồ Tràm đang là một trong những điểm đến thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước. Mặc dù đang vào những ngày cuối tuần, chưa phải là những ngày lễ đặc biệt nhưng nhiều khách sạn tại đây đều xảy ra hiện tượng “cháy phòng”, khan hiếm đồng thời giá dịch vụ có sự tăng cao. 

Giá phòng dịch vụ và công suất lưu trú tăng cao

Sau thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp để ổn định trở lại, Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục giữ vững sức nóng của mình, quay trở lại là một trong những thị trường du lịch lớn nhất tại Việt Nam. Mặc dù chỉ mới vào những ngày cuối tuần, nơi đây đã đón nhận hàng nghìn du khách đến thăm quan, khu du lịch Hồ Tràm rơi vào tình trạng khan hiếm phòng.

Một cư dân sống tại quận 3, TP Hồ Chí Minh, anh Khả Uy cho biết: “Gia đình tôi đang có kế hoạch đến Hồ Tràm vào 2 ngày cuối tuần, nhưng các khách sạn đều hết. Tôi chủ quan nghĩ rằng ở đây sẽ không có hiện tượng khan hiếm như dịp Tết vừa rồi nên đã không vội đặt sớm vì sợ sẽ có những lịch trình khác thay đổi. Thế nhưng ngay cả với các khách sạn 4-5 sao đều rơi vào tình trạng khan hiếm.”

Với chị Minh Hà – hiện đang là quản lý một khu du lịch, cũng chia sẻ: “Những dịp cuối tuần gần đây, du lịch trở lại, lượng khách đặt phòng đều tăng cao, đạt 80-90% công suất. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi lượng khách đã đặt kín gần hết 80 phòng, riêng đặt phòng cho dịp lễ 30/4 đã hết từ 2 tuần trước.”

Tra cứu và khảo sát trên các nền tảng đặt phòng 5 sao online với diện tích dao động 40m2, view biển cho thấy rằng giá phòng với những tiêu chí này ở Hồ Tràm đã rơi vào 8-10 triệu/đêm vào những dịp cuối tuần, dịp lễ, trong khi ngày thường là 3-5 triệu/đêm, cao hơn 30% đến 50% so với giá thông thường ở những khách sạn khác. 

>>>  Khám Phá Tổng Thể Dự Án Melia Hồ Tràm

Thời điểm trước đó, vào dịp Tết Nhâm Dần (từ ngày 1/2 – ngày 6/2), huyện Xuyên Mộc đã có tỷ lệ kín phòng ở mức hơn 90% công suất. Với những resort, khách sạn gần biển đều rơi vào tình trạng hết phòng, khan hiếm phòng. Theo đại diện của Savills Hotels, trong thời điểm 2 năm trở lại, Hồ Tràm là số ít các điểm đến vẫn giữ được tỷ lệ công suất cũng như giá phòng ở mức trước dịch, và đa phần những resort tại đây đều sẽ còn hoạt động tốt trong thời gian tiếp theo. Nhu cầu của du khách ngày càng tăng khi người mua đã hiểu hơn về giá trị của những nơi lưu trú lân cận cho các kỳ nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần.

Nguồn cung khan hiếm bên cạnh nhu cầu dồi dào

Mặc dù sở hữu nguồn cầu dồi dào tuy nhiên hiện nay tại Hồ Tràm, các phòng đang rơi vào tình trạng khan hiếm, đặc biệt trong đó là những phòng 5 sao. Toàn khu vực hiện nay chỉ có khoảng 3 tổ hợp đạt đến tiêu chuẩn này bao gồm: The Grand Ho Tram Strip, Sanctuary và Melia Ho Tram.

Đánh giá cụ thể về nguồn cung trong thời gian tới, về phía chuyên gia, dù khu vực đang diễn biến sôi động xong nguồn cung condotel 5 sao trong những tổ hợp quy mô không dồi dào như các thị trường khác, tạo nên sự khan hiếm phòng trong một thời gian dài. 

Hiện nay chỉ có 3 tổ hợp đạt tiêu chuẩn 5 sao như Melia Hồ Tràm, The Grand Ho Tram Strip và Sanctuary. Quỹ đất hiện nay của Hồ Tràm khá hẹp, khoảng 32km đường bờ biển, và trong đó chiếm đến 10km dùng để tắm biển. Đặc trưng của Hồ Tràm là không có khách sạn bình dân mà thu hút những dòng khách du lịch hạng cao cấp. 

Vì quỹ đất khan hiếm nên nhiều dự án tại Hồ Tràm luôn ở mức dưới 10ha, đường bờ biển hạn hẹp, không tiếp giáp với đường biển. Đáng chú ý, tập đoàn Charm Group nổi trội hơn khi thu về 40% quỹ đất mặt biển được đánh giá là đẹp nhất trong khu vực. Theo đánh giá của Charm Group, với quy mô như hiện nay, tập đoàn sẽ đầu tư và rót vốn 2 tỷ USD nhằm tạo ra biểu tượng khu phức hợp nghỉ dưỡng – giải trí – sức khỏe 5 sao đẳng cấp quốc tế.

Dự án cung cấp ra nguồn cung khoảng gần 4.000 căn condotel với nhiều loại sản phẩm đa dạng như shophouse, khách sạn, biệt thự… Trong giai đoạn đầu tiên – Best Western Premier đã đưa ra thị trường hơn 1.000 căn tại Hồ Tràm.

>>>>  Sân Bay Lộc An – “Nhịp Đập” Mới Của Du Lịch Hồ Tràm

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh