Sân bay Hồ Tràm nâng tầm địa danh khu du lịch biển

Hồ Cốc Hồ Tràm tập trung xây dựng các công trình hạ tầng giao thông

1. Thông tin xây dựng

1.1. Vị trí 

Sân bay thuộc xã Lộc An và xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ). Diện tích đất dự án khoảng 244,33ha. Sân bay giáp đường Phước Hội – Lộc An ở phía Nam, phía Tây giáp con đường đất, phía Đông và phía Bắc sân bay giáp đất của người dân.

Việc lựa chọn vị trí này để xây dựng vì Vũng Tàu là tỉnh có nhiều khu vực địa hình đồi núi cao. Điều kiện cần của sân bay là đường băng phẳng để việc cất cánh và hạ cách của máy bay diễn ra thuận lợi, không vị vướng các sườn núi cao.

Các khu dân cư gần khu vực xây dựng có kế hoạch được hỗ trợ di dời. Mục đích là để đời sống sinh hoạt không bị ảnh hưởng khi sân bay đi vào hoạt động. Ngoài ra, vấn đề về khu xử lý rác thải tại đây cũng được xây dựng.

Sân bay Hồ Tràm là sân bay được đầu tư với mục đích chuyên dụng cho mục đích du lịch.
Sân bay Hồ Tràm là sân bay được đầu tư với mục đích chuyên dụng cho mục đích du lịch.

1.2. Đơn vị thiết kế

Đơn vị thiết kế sân bay Hồ Tràm là công ty TNHH MTV thiết kế tư vấn xây dựng các công trình hàng không ADCC. Công ty là thành viên của Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam. Đây là công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng các công trình hàng không và đường sân bay tại Việt Nam.

Công ty đã và đang thực hiện các công trình cầu đường, đường cao tốc, hầm, hào tại các khu vực có địa hình trong núi hiểm trở, các công trình có tính chất quy mô lớn như nhà che, hang ga và các công trình trong lòng đất  khác nhằm bảo đảm Quốc Phòng an Ninh.

Với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn dày dặn, công ty ADCC được tin tưởng thiết kế sân bay với chất lượng công trình đảm bảo tiêu chuẩn. 

1.3. Tiến độ thi công dự án

Sân bay có đường băng dài 2400m, chiều rộng 45m, đạt tiêu chuẩn 4C. Các tiêu chuẩn đó là sự thoải mái, tiện nghi, vệ sinh và dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Các kdl ven biển cũng dễ tiếp cận khách du lịch khi hạ tầng giao thông được thúc đẩy.
Các kdl ven biển cũng dễ tiếp cận khách du lịch khi hạ tầng giao thông được thúc đẩy.

Dự án được không năm 2020 và dự kiến hoàn thành năm 2030. Tỉnh BR-VT đang thực hiện việc di dời dân cư khu vực lân cận để đảm bảo quá trình thi công được diễn ra thuận lợi.

2. Lợi ích khu vực khi sân bay Hồ Tràm hoàn thành

2.1. Về du lịch

Sân bay được xây dựng với mục đích chuyên dùng phục vụ cho nhu nhu cầu du lịch, góp phần lớn và sự phát triển kinh tế tại khu kdl hồ cốc hồ tràm nói riêng và TP Vũng Tàu nói chung. Sân bay có mặt tại khu vực Hồ Cốc Hồ Tràm như một lời khẳng định cho vươn mình về du lịch. Thuận tiện cho việc đưa đón du khách ở phạm vi xa hơn và có thể là du khách nước ngoài trong tương lai.

2.2. Về hạ tầng khu vực

Việc xây dựng sân bay cũng thúc đẩy xây dựng hạ tầng giao thông khu vực. Giúp cải thiện việc di chuyển của người dân sinh sống trong khu vực. Các kế hoạch xây dựng và nâng cấp đường xá sẽ sớm được triển khai thực hiện.

2.3. Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế vùng

Sân bay được xây dựng còn có lợi ích trong việc phát triển kinh tế. Các ngành nghề liên quan đến vận chuyển hàng hóa và con người sẽ có nền tảng để mở rộng quy mô. Thêm nữa, đây cũng là điều kiện để các nhà đầu tư thấy được tiềm năng của Hồ Tràm để đến đầu tư.

>>>>> Thông tin tiến độ và giá bán các dự án nghỉ dưỡng Hồ Tràm

Sân bay cũng giúp mở rộng phạm vi thu hút khách du lịch đến đây
Sân bay cũng giúp mở rộng phạm vi thu hút khách du lịch đến đây.

3. Vấn đề bất cập khi xây dựng sân bay Hồ Tràm

Vì đây là dự án sân bay tư nhân nên vấn đề về an ninh quốc phòng cần được bảo đảm. Sân bay được đầu tư bởi công ty TNHH Hồ Tràm nhằm phục vụ việc chuyên chở du khách đến nghỉ dưỡng tại khu phức hợp Hồ Tràm. Việc xây dựng từng gặp nhiều ý kiến trái chiều vì sân bay Long Thành đang được xây dựng cách đó không xa.

Nhiều câu hỏi đặt ra là có cần thiết để xây một sân bay chuyên dụng tư nhân như sân bay Hồ Tràm không. Mặc khác, mức độ đầu tư của Hồ Tràm Strip được tính là không nhỏ nên việc xin xây dựng sân bay để phục vụ riêng cho du khách đến đây cũng là điều dễ hiểu.

Thêm nữa, đây cũng được xem là sự đóng góp của tổ chức tư nhân và sự phát triển của khu vực. Tạo động lực để địa phương quy hoạch và xây dựng đồng bộ hạ tầng nơi đây.

Có thể xem việc xây dựng sân bay hồ tràm là sự đóng góp vào việc thay đổi bộ mặt kinh tế và cảnh quan khu vực
Có thể xem việc xây dựng sân bay hồ tràm là sự đóng góp vào việc thay đổi bộ mặt kinh tế và cảnh quan khu vực.

4. Các resort hồ tràm vũng tàu gần khu vực sân bay Hồ Tràm

Sân bay Hồ Tràm nằm tại địa phận hai xã Lộc An và Láng Dài. Nơi đây không nằm gần khu du lịch biển Hồ Cốc Hồ Tràm. Tuy nhiên, để đến các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển không đến nửa giờ. Đầu tiên là khu nghỉ dưỡng phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip. Cách sân bay chưa đến 30p đi xe. Đây là địa điểm ưu tiên mà sân bay chuyên đưa đón khách.

Ngoài ra còn có các homestay hồ tràm, các resort hồ tràm giá rẻ và các tiện ích xung quanh. Cụ thể:

  • Hồ Tràm Beach Resort & Spa cách sân bay khoảng 20p.
  • Cách Vietsovpetro Resort Hồ Tràm 20p.
  • Cách Melia Hồ Tràm 17p.
  • Cách bãi biển Hồ Cốc 30p di chuyển bằng xe.
  • Đến bãi biển Hồ Tràm 20p.
  • Khu nghỉ dưỡng biển Seava Hồ Tràm cách đó 30p.
  • Ngoài ra cách chợ Lộc An 15p đi xe. Du khách có thể ghé thăm và mua sắm quà tặng tại đây.
Trong tương lai gần, Hồ Tràm sẽ trở thành khu vực chủ chốt trong việc phát triển kinh tế du lịch biển.
Trong tương lai gần, Hồ Tràm sẽ trở thành khu vực chủ chốt trong việc phát triển kinh tế du lịch biển.

5. Hồ Cốc Hồ Tràm trở thành mảnh đất vàng để đầu tư

Hiện tại giá trị BĐS tại Hồ Tràm có sự tăng nhiệt hơn so với những năm trước đây. Bắt nguồn từ điều kiện tự nhiên thích hợp phát triển du lịch của Hồ Tràm. Yếu tố này đã thu hút không ít khách du lịch. Nhờ vậy, các nhà đầu tư đã thấy được tiềm năng của việc xây dựng  các khu nghỉ dưỡng. Khu du lịch có nhiều hoạt động để phục vụ du khách cũng được chủ trương hóa đầu tư. 

Điều này giúp cho giá đất tại đây tăng ở mức cao. Xu hướng đầu tư cũng theo đó thay đổi từ đất nền qua các dự án căn hộ nghỉ dưỡng. Không thể phủ nhận sự đóng góp của các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Hồ Cốc Hồ Tràm. Đổi mới loại hình du lịch của du khách từ tự túc sang các dịch vụ trọn gói.

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh