Tốc độ triển khai xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Tốc độ triển khai xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

1. Vì sao dự án hơn 10 năm mới được thực hiện?

1.1. Định hướng phát triển du lịch mới của tỉnh

BR-VT từ nhiều năm nay vẫn được xem là thủ phủ du lịch biển. Nơi đây có đường bờ biển dài và nhiều bãi biển đẹp. Đi kèm đó là các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Du khách đến thành phố Vũng Tàu chủ yếu từ TPHCM. Vì họ thường có kế hoạch nghỉ ngơi cuối tuần và Vũng Tàu là sự lựa chọn mang tính thuận tiện. Thế nên việc xây dựng tuyến đường Biên Hòa – Vũng Tàu cũng giúp lộ trình di chuyển của du khách được rút ngắn đi. Thêm nữa, khi sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành và đưa vào hoạt động, thì tuyến cao thống Biên Hòa – Vũng Tàu cũng chia sẻ bớt gánh nặng lưu thông với quốc lộ 51 – tuyến quốc lộ kết nối trực tiếp với sân bay.

1.2. Kinh tế có sự đổi mới về nhiều mặt

Vũng Tàu chủ trương tập trung phát triển kinh tế ở 4 lĩnh vực quan trọng. Đó là công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và công nghệ cao. Bốn ngành này được xem là trụ cột kinh tế thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Một tỉnh có sự phát triển về kinh tế không thể không quan tâm đến vấn đề hạ tầng giao thông. Việc lưu thông thuận lợi và nhanh chóng sẽ giúp các hoạt động vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu diễn ra dễ dàng.

>>>> Các dự án nghỉ dưỡng ven biển tỉnh BR-VT

Co tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là dự án mang tính quốc gia tác động đến sự thay đổi khu vực.
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án mang tính quốc gia tác động đến sự thay đổi khu vực.

1.3. Chia sẻ gánh nặng lưu thông cho các tuyến đường cao tốc khác

Tuyến quốc lộ 51 thuộc địa phận tỉnh BR-VT luôn trong tình trạng ùn tắc, không có sự phân chia làn đường rõ ràng. Dẫn đến việc xe máy và các container xảy ra sự xung đột về làn lưu thông, dễ dẫn đến tai nạn. Ngoài ra, việc phát triển kinh tế ở các ngành công nghiệp nông nghiệp và du lịch cũng đi kèm với yêu cầu về hoạt động vận chuyển. Càng thu hút đầu tư và phát triển kinh tế thì các tuyến cao tốc kết nối đến tỉnh cũng càng có nhu cầu thực hiện xây dựng cao. Tuyến cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng lưu thông cho các phương tiện đến Bà Rịa Vũng Tàu từ nhiều tỉnh thành.

2. Thông tin chi tiết về dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Chủ đầu tư: Tổng công ty Sông Đà, tổng công ty IDICO và Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Tổng chiều dài của tuyến cao tốc là 77,8 km. Gồm ba phần: tuyến đường cao tốc có chiều dài 66km, phần tuyến đường trong đô thị dài khoảng 2,8km, phần tuyến đường theo quy mô II được xây dựng dài khoảng 8,8km.

Tuyến cao tốc kết nối qua các điểm: Biên Hòa – Phú Mỹ – đường Ven Biển TP Vũng Tàu – quốc lộ 51C – quốc lộ 51 (nối đến cảng Cái Mép – Thị Vải).

Thiết kế tuyến đường gồm 6 làn xe với vận tốc cho phép từ 100-200km/h.

>>>>> Dự án nổi bật tại khu vực Hồ Tràm

Đường cao tốc kết nối nhiều khu vực trọng điểm phía nam
Đường cao tốc kết nối nhiều khu vực trọng điểm phía nam.

Lộ trình triển khai thực hiện xây dựng dự án: Bắt đầu với việc giải phóng mặt bằng cho việc xây dựng tuyến cao tốc. Quy mô giải phóng mặt bằng thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai có diện tích hơn 273ha và tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 240ha. Từ năm 2019-2020, lãnh đạo tỉnh BR-VT trình Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Sau đó đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư uy tín, tiến hành  thi công xây dựng tuyến cao tốc trong giai đoạn từ 2021-2025.

Giai đoạn thi công gồm 2 giai đoạn: tuyến từ TP Biên Hòa ( tỉnh Đồng Nai) kết nối thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) dài 46,8 km và tuyến đường từ thị xã Phú Mỹ đến TP Vũng Tàu dài 31km.

3. Những dự án giao thông đường bộ khác kết nối Vũng Tàu

3.1. Dự án cầu Phước An

Đây là dự án cầu đường kết nối 2 điểm là đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải và đường vào cảng Phước An. Thiết kế cầu có tổng chiều dài 4,3km với thời gian xây dựng dự kiến từ năm 2021-2025. Cầu Phước An có ý nghĩa trong việc kết nối khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây qua sự kết nối trực tiếp với cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tạo sự thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có nhiều nút giao giúp giảm ùn tắc ở các điểm quan trọng.
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có nhiều nút giao giúp giảm ùn tắc ở các điểm quan trọng.

3.2. Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Dự án có tổng chiều dài gần 58km giúp cho việc kết nối giao thông từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ đến vùng Đông Nam Bộ nhanh chóng hơn mà không cần di chuyển vào nội thành TPHCM. Ngoài ra, tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành còn giúp giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông trên quốc lộ 1 và quốc lộ 51 thuộc khu  vực Long An, TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Thiết kế dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành có 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp. Tốc độ cho phép là 100km/h.

4. Du lịch Vũng Tàu có nền tảng phát triển vững chắc

4.1. Về định hướng phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã đưa ra mục tiêu để thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Các định hướng đến năm 2025 và đến năm 2030 gồm việc tăng số lượng du khách đến thăm và tăng thời gian lưu trú của du khách. Trong đó, con số cho du khách quốc tế cũng được tính toán và đề ra mục tiêu tăng trưởng. Ngoài ra, UBND còn ra mục tiêu xây dựng và tăng số lượng các điểm lưu trú. Cũng như việc nâng cao chất lượng dịch vụ để mở rộng phạm vị thu hút du khách đến thăm.

4.2. Về thu hút đầu tư

Định hướng phát triển rõ ràng của tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư về du lịch. Cộng với điều kiện tự nhiên vô cùng được ưu ái của tỉnh nên việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng càng thêm dễ dàng. Chỉ tính riêng khu vực Hồ Tràm, đã có gần 20 dự án nghỉ dưỡng đang được triển khai xây dựng. Phần nhiều trong số đó đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, còn nhiều dự án đang có kế hoạch xây dựng trong tương lai gần.

Du lịch Vũng tàu ngày càng khởi sắc.
Du lịch Vũng tàu ngày càng khởi sắc.

4.3. Về sự đa dạng trong loại hình nghỉ dưỡng

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung đem đến cho du khách nhiều sự lựa chọn về loại hình lưu trú khi đến du lịch. Phổ biến nhất phải kể đến các biệt thự vũng tàu gần biển. Bởi khi thuê biệt thự ở vũng tàu này, du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên và sự chuyển đổi của khung cảnh trong một ngày. Việc thuê villa ở vũng tàu hiện nay được ưa chuộng nhiều hơn bởi sự có mặt ở nhiều nơi. Song song đó là sự mọc lên của nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển. Các sản phẩm biệt thự cho thuê ở vũng tàu tại đây được cung cấp nhiều hơn với các tiện nghi và tiện ích giúp cho du khách có được không gian nghỉ ngơi sang trọng và thuận tiện. 

Ở các địa điểm không gần biển thì các villa vũng tàu có hồ bơi giá rẻ được nhiều du khách lựa chọn. Bởi giúp tiết kiệm được một khoản chi phí thuê đáng kể nhưng vẫn có được không gian nghỉ ngơi thoải mái. Vậy nên, đến với thành phố biển Vũng Tàu, du khách có thể thuê biệt thự ở vũng tàu cùng với gia đình hay bạn bè để có thể tự do tổ chức các hoạt động vui chơi và tận hưởng không gian riêng tách biệt với sự tấp nập bên ngoài.

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
Tìm kiếm
Price Range From To