Top 4 ngành có nền tảng phát triển bền vững tại Vũng Tàu

Các resort ở hồ tram thúc đẩy du lịch phát triển

Top 4 ngành có nền tảng phát triển bền vững tại Vũng Tàu

1. Du lịch

1.1. Kinh doanh dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng

Các khu du lịch tại Vũng Tàu như Long hải, các resort ở Hồ Tràm, Hồ Cốc, Bình Châu,…hiện nay đều cung cấp dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng. Du khách đến những nơi này không chỉ tham quan tại các điểm du lịch nổi tiếng, nhiều người trong số họ đến tìm kiếm không gian nghỉ ngơi thanh bình như tại các ho tram vung tau resort. Đặc biệt là khu vực Hồ Cốc Hồ Tràm đang thu hút du lịch nghỉ dưỡng và đầu tư dự án nghỉ dưỡng. Các resort hồ tràm vũng tàu cao cấp có lượng khách lưu trú vào mỗi cuối tuần đều cao. Ngoài ra, resort o ho tram cung cấp dịch vụ như spa giúp thư giãn và phục hồi sức khỏe tinh thần.

1.2. Cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí và tham quan

Trên địa bàn tỉnh BR-VT có nhiều địa điểm tham quan du lịch mà phần nhiều là các di tích lịch sử, công trình xây dựng lâu năm mang tính biểu tượng, bãi biển tự nhiên có cảnh đẹp độc đáo và không khí trong lành. Những nơi này đều góp phần làm nên bộ mặt cho ngành du lịch tại Vũng Tàu. Đồng thời tạo nền tảng kinh tế cho người dân địa phương khi không ít các quán ăn đặc sản, nhà hàng, quán nước, cửa hàng lưu niệm, chợ hải sản,…được mở ra. Đây cũng được xem là hình thức du lịch ẩm thực khi du khách ghé đến nhiều.

1.3. Du lịch Hồ Tràm được đẩy mạnh

Theo thống kê, tại khu vực biển Hồ Tràm có khoảng 20 dự án nghỉ dưỡng đã và đang được triển khai xây dựng. Một nửa trong số đó đã đi vào hoạt động. Các mô hình nghỉ dưỡng chủ yếu là resort tại hồ tràm, căn hộ nghỉ dưỡng, phòng khách sạn, bungalow,…

>>>> Các dự án nghỉ dưỡng tiềm năng tại khu vực Hồ Tràm

Các resort ở hồ tram mang đến sự trải nghiệm khác biệt góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành du lịch địa phương.
Các resort ở hồ tram mang đến sự trải nghiệm khác biệt góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành du lịch địa phương.

Các resort ở hồ tràm được xây dựng thông minh khi tận dụng được nguồn tài nguyên tự nhiên của khu vực như rừng cây, đồi núi và biển. Các yếu tố này có mặt trong các resort ở hồ tràm giúp chuyển đổi địa hùng, cảnh quan và cảm giác thư giãn cho du khách. Các dự án nghỉ dưỡng nổi bật tại hồ tràm không thể không nhắc đến như: khu phức hợp nghỉ dưỡng Hồ Tràm Strip, NovaWorld của tập đoàn đầu tư BĐS nổi tiếng trong nước NovaLand, Melia Resort có thiết kế đặc sắc mang đậm nét du lịch biển, Venezia Beach Village tạo nên không gian nghỉ dưỡng khác biệt,…

2. Vận chuyển

Nhờ vào tính kết nối giao thông giữa các vùng lân cận. Tỉnh BR-VT có vị trí kinh tế trọng điểm, tiếp giáp các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, TPHCM và biển Đông. Tạo điều kiện để kết nối và là động lực phát triển các ngành kinh tế như vận tải, cảng biển, khai thác dầu trên biển, đánh bắt hải sản, du lịch,… Đặc biệt ngành vận tải biển và vận tải đường bộ đang được tập trung đầu tư phát triển. 

Hiện tỉnh có hơn 40 cảng biển lớn nhỏ, trong đó có cụm cảng quốc tế Cái Mép là cảng nước sâu giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa giữa các nước và Việt Nam, khi trước đây các tàu chở hàng đều phải quá cảnh ở Singapore. Thêm nữa, cảng có sức cạnh tranh trong khu vực khi có thể tiếp nhận các tàu container kích cỡ lớn vận chuyển hàng từ các nước Châu Âu và Bắc Mỹ.

Đối với đường bộ, tỉnh đang triển khai các dự án mở rộng quốc lộ, xây đường cao tốc,…để giảm ùn tắc và rút ngắn thời gian di chuyển của các phương tiện. Khi lưu thông được đảm bảo, các chuyến hàng vận chuyển ra vào tỉnh sẽ tăng lên nhanh chóng. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải và logistic hoạt động thuận lợi. Ngành vận chuyển và logistic tại tỉnh BR-VT có sự liên kết chặt chẽ với sự phát triển kinh tế địa phương.

>>>> Dự án Hyatt Regency Hồ Tràm tạo nét gần gũi với tự nhiên

Vận chuyển và logistic có sự gắn kết chặt chẽ với nền kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Tỉnh đang kêu gọi tập trung đầu tư về hạ tầng, nhân lực, cụ thể cơ chế và chính sách để đồng bộ và kết nối các ngành khác.

3. Công nghiệp

Việc thành lập và phát triển của công ty Vietsovpetro trong lĩnh vực dầu khí tại Vũng Tàu được xem là doanh nghiệp dẫn đầu của ngành dầu khí Việt Nam. Là nhân tố thúc đẩy ngành công nghiệp dầu khí tại Vũng Tàu và động lực cho các ngành công nghiệp khách phát triển

3.1. Các cụm công nghiệp tại Vũng Tàu

KCN Long Sơn thuộc xã Long Sơn, TP Vũng Tàu.

KCN Hòa Long ở xã Hòa Long, TP Bà Rịa.

KCN Sonadezi Châu Đức thuộc huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT.

KCN Phú Mỹ III thuộc thị xã Phú Mỹ.

KCN Đá Bạc thuộc huyện Châu Đức.

KCN Phú Mỹ I nằm tại thị xã Phú Mỹ.

KCN Đông Xuyên tại phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu.

KCN Mỹ Xuân A, A2, B1-CONAC nằm ở xã Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ.

KCN Cái Mép thuộc xã Tân Phước, huyện Tân Thành.

KCN Phú Mỹ I, II, III thuộc thị xã Phú Mỹ.

KCN Long Hương thuộc phường Long Hương, TP Bà Rịa.

KCN Đất Đỏ 1 thuộc huyện Đất Đỏ.

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn thuộc TP Vũng Tàu.

Tỉnh có 14 cụm công nghiệp có quy mô lớn, có mặt ở các huyện.
Tỉnh có 14 cụm công nghiệp có quy mô lớn, có mặt ở các huyện.

3.2. Các mặt hàng được sản xuất nhiều

Phát triển công nghiệp theo chiều sâu thuộc các ngành cơ khí, hóa dầu, nhựa, thép,… Ngoài ra còn có các ngành khác như: dệt may, da giày, vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm,…

4. Nông nghiệp

Diện tích đất dành cho nông nghiệp tại tỉnh BR-VT hơn 4 nghìn ha tập trung ở các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Châu Đức và thị xã Phú Mỹ. Tỉnh có chủ trương kêu gọi đầu tư nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao. Có 45 cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ứng dụng công nghệ cao trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp 2,558ha.

Định hướng phát triển đến năm 2025, tổng sản lượng và thu nhập dựa trên diện tích đất trồng tăng 1,5 lần so với hiện tại. Tăng 30% đối với sản lượng sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến năm 2030, tổng sản lượng sản xuất và thu nhập dựa trên diện tích đất trồng tăng gấp đôi so với hiện tại. Các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 50%.

Các loại cây nông nghiệp được gieo trồng tại đây gồm hồ tiêu, cà phê, cao su, điều, lúa, bắp, khoai mì, rau đậu các loại,… 4 loại cây được xem là chủ lực được trồng nhiều ở tỉnh gồm nhãn, bưởi da xanh, mãng cầu ta và thanh long. Những loại trái này cũng được tập trung quảng bá trên thị trường quốc tế.

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh
Tìm kiếm
Price Range From To